Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Thi công cải tạo hồ cá Koi trong nhà phố

Công trình cải tạo hồ cá Koi này được một khách hàng cũ của TungLam Garden giới thiệu. Một trong những hồ cá Koi thi công dịp cuối năm 2014 vừa rồi.

Những lý do phải thi công cải tạo lại hồ cá Koi

Sâu trong con ngõ nhỏ một phố cũ gần hồ Ba Mẫu, ngôi nhà rộng với tầng trệt rộng thênh thang. Ngay giếng trời là một hồ cá Koi bám sát vách tường.

Đúng ra đây mới được gọi là hồ nuôi cá chứ chưa phải là hồ cá Koi vì chưa có hệ thống lọc tuần hoàn bao gồm cả lọc cơ học và lọc vi sinh.

Đơn vị thi công hồ cá cũ cũng để chờ một đầu thác ra cao đến gần 2m so với mặt nước. Đầu thác dạng máng xối kiểu hiện đại trên nền tranh đá cá chép trông Trăng, có vẻ không liên quan với nhau lắm. Không hiểu họ có nghĩ đến gia chủ khi tiếng ồn từ miệng thác với độ cao như thế đổ xuống !

Trong điều kiện như thế này, thác chỉ nên đặt thấp và chảy nhẹ nhàng róc rách đủ nghe. Ngay cả các hồ cá sân vườn ở ngoài trời, TungLam Garden cũng chỉ thiết kế hệ thống thác nước cho hồ cá Koi rất tiết chế. Âm thanh vừa đủ nghe mà vẫn giữ chân được người thưởng ngoạn.

Với tình trạng thi công như vậy, gia chủ đã phải cho dừng việc thi công để tìm giải pháp tốt hơn.

Có lẽ là Duyên nên TungLam Garden may mắn gặp anh chị chủ nhà. Để sau đó hồ cá Koi trong nhà được thực hiện như mong muốn của chủ nhân.

Làm sao để giữ bức tranh đá Cá chép trông Trăng

Trong thiết kế hồ cá koi ban đầu, có hai chi tiết rất đáng phải lưu tâm. Đó là mảng tường lớn ghép đá hình Cá chép và một chiếc giếng xây thành khá cao.

Phải làm gì, trang trí cái gì cho tiểu cảnh hồ cá giếng trời mà không phải động chạm, không làm át đi nội dung bức tranh mà vẫn phải tạo được sự kết nối giữa các thành phần cấu thành nên tổng thể hồ cá Koi này. 

Đập đi làm lại hết theo ý mình thì dễ nhưng để tiết kiệm chi phí thi công và tôn trọng sở thích của gia chủ mới là khó. Dù trong thâm tâm Tùng Lâm không thích các tiểu cảnh ghép tranh đá vì nó thường lòe loẹt, cách điệu hoặc quá rườm rà. May mắn là bức tranh cá chép này không đến nỗi "sến".

Một trở ngại nữa khi thiết kế tiểu cảnh cho hồ cá Koi đó là cường độ ánh sáng ở đây. Giếng trời được bao bọc bởi các vách tường cao, một phần bị che mái bởi tầng trên nên lượng sáng và thời gian chiếu sáng mà tiểu cảnh giếng trời nhận được là rất thấp. 

Câu chuyện Cái Giếng cũ

Một nét thú vị trong thiết kế tiểu cảnh hồ cá Koi này chính là cái giếng cũ. Nó tồn tại cùng với ngôi nhà từ rất lâu. Gia chủ cũng không còn sử dụng nước ăn từ giếng này nữa nhưng vẫn cố gắng giữ lại trong thiết kế hồ Koi như một sự hoài niệm.

Nắm bắt tinh thần đó, TungLam Garden đã đề xuất gọt bớt thành giếng cũ cho tỷ lệ hơn và ốp gạch đá ong. Phương án được chủ nhà chấp thuận.

Xây bể lọc cho hồ cá Koi

Phần đất chừa lại bên hồ cá cũ vốn được thiết kế để làm tiểu cảnh, trồng cây rải cỏ. Nhưng như đã phân tích ở trên, lượng ánh sáng không đủ làm hệ thống cây cỏ trong tiểu cảnh lần lượt ra đi.

Phù hợp nhất cho khu vực này là làm hệ thống lọc cho hồ cá koi. Phần cây xanh chỉ nhấn một chút đủ để che hệ thống kỹ thuật.

Một điểm khá thuận lợi trong quá trình thi công, đó là độ sâu của hồ cá. Độ sâu hồ cá đủ để hy sinh khoảng 10-12cm đáy để đặt ống thoát đáy thông sang khoang lọc. Sau khi láng lại nền đáy, hệ thống ống cùng các đường ống kỹ thuật khác được dấu đi dễ dàng.

Chọn cây trang trí cho tiểu cảnh hồ cá Koi

Khoảng không gian giữ giếng trời và bức tranh đá cần thiết phải tạo một điểm nhấn mềm mại để kéo lại sự nặng nề của bức tường đá. Trồng cây thì không thể vì không gian chật hẹp, ánh sáng hạn chế. 

Tiện có một số chậu hoa giả của chủ nhà đang treo lũng lẵng quanh giếng trời, TungLam Garden tận dụng hết và bổ xung thêm một số cành hoa giả đẹp. Cùng với khúc cây khô  và một chút khéo tay là có được một cụm lan để treo khá đẹp.

Bồn cạnh cạnh giếng cũ cũng tương tự. Sau khi cố định cụm cau 3 thân và một số cây lá mầu phụ trợ, góc giếng đã sinh động hơn nhiều.

Ngày hôm sau đến thi công hồ, có chút ngạc nhiên pha lẫn thích thú khi thấy một chiếc gầu múc nước đặt trên miệng giếng. Hỏi ra mới biết anh chủ nhà đã đi thửa ở đâu được cái gầu sòng rất đúng kiểu. Hai ý tưởng gặp nhau và chất quê trong lòng phố thị đã đậm đà hơn.

Thích !

Hoàn thành công trình 

Công trình thi công cải tạo hồ cá Koi này tuy có đôi chút khó khăn do vị trí thi công nằm sâu trong con ngõ hẹp. Việc vận chuyển nguyên vật liệu trong quá trình thi công hồ cá Koi không được thuận lợi lắm.

Bù lại, mặt bằng tại vị trí thi công khá rộng rãi và nhất là gặp được gia chủ rất nhiệt tình và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình thi công cải tạo hồ.

Quý ở cái tình, Tùng Lâm tự tay làm tặng anh chị đôi cây bonsai có gốc thân khô và gắn lá nhựa. Cây khô vốn là hai cây Ngoạ tùng mà tôi rất thích. Cây cũng từng vinh dự được đi triển lãm ở Hoàng Thành Thăng Long dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long. Đáng tiếc là không may cây bị chết. Tùng Lâm tái sử dụng phần thân với đầy đủ gốc, tay cành và gắn lá tùng nhựa cao cấp của Đài Loan để làm thành một cây Tùng mới. Rất phù hợp với thác nước hồ cá Koi trong điều kiện ánh sáng tán xạ. Hoàn thiện nốt đầu thác nước cho hồ cá.

Cảm ơn gia đình và cảm ơn vị khách hàng cũ đã giới thiệu cho khách hàng mới tuyệt vời này.

TungLam Garden.

(6/2015)

 


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>

DMCA.com Protection Status

Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET